Đầm Vân Long – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Vân Long – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long nằm ở phía Nam đồng bằng Bắc Bộ, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Đây là một điểm đến du lịch hấp dẫn bởi cảnh quan đẹp và hệ sinh thái đặc trưng của vùng đất ngập nước châu thổ sông Hồng. Đầm Vân Long có gì thú vị, các bạn cùng Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long tìm hiểu nhé!

Khát quát về Đầm Vân Long

Vân Long – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn
Vân Long – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, được hình thành từ việc đắp tuyến đê trị thủy dài hơn 30km phía tả ngạn sông Đáy năm 1960. Với diện tích 3.500ha, đầm Vân Long được mệnh danh là “vịnh không sóng” bởi mặt nước mênh mông, phẳng lặng như gương khổng lồ phản chiếu nét tạc kỳ vĩ của thiên nhiên. Đây là nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm, đặc biệt là linh trưởng voọc quần đùi trắng đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

Du thuyền Vân Long

Vân Long – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn
Vân Long – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Khi tới Vân Long, du khách sẽ được thăm quan đầm trên những chiếc thuyền và chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp với dãy núi đá vôi tạo thành bức tường thành thiên nhiên hùng vĩ bao quanh những đầm nước mênh mông phẳng lặng. Bên cạnh cảm giác bình yên của miền quê, Vân Long còn cung cấp cho du khách cơ hội khám phá hệ thống hang động tuyệt đẹp với 32 hang riêng như hang Bóng, Rùa, Chanh, Thung Dơi… Trong số đó, hang Cá nổi bật như một điểm nhấn với chiều dài 250m, cao 8m, rộng 10m, và trần hang rủ xuống những vòm thạch nhũ lấp lánh muôn hình vạn trạng.

Trong Vân Long, có 39 loài thú, 72 loài chim, 32 loài bò sát lưỡng cư, 44 loài cá, 39 loài thủy sinh và 79 loài côn trùng, nhiều trong số đó là loài hiếm có tên trong sách Đỏ Việt Nam như rắn hổ chúa, kỳ đà hoa và sơn dương. Vân Long cũng là nơi trú đông của nhiều loài chim di cư vào mùa khô, bao gồm Đại bàng Bonelli, diệc xám, cò ngàng lớn, mồng két, cò bợ, cò trắng và vạc. Ngoài ra, Vân Long có hệ thống thực vật phong phú, bao gồm 457 loài thực vật bậc cao và 35 loài thực vật thủy sinh, trong đó 8 loài được ghi tên trong sách Đỏ Việt Nam như lát hoa, kiêng, tuế lá rộng, cốt toái bổi, sắng bách bộ, mã tiền, hoa tán và sưa Bắc Bộ. Nơi đây cũng được ghi nhận là “Nơi có số lượng cá thể Voọc quần đùi trắng nhiều nhất” tại Việt Nam, với trên 100 cá thể có nguy cơ tuyệt chủng toàn cầu.

Vẻ đẹp Vân Long – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Vân Long – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn
Vân Long – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Du khách đến Vân Long không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của cảnh quan và động vật hoang dã, mà còn có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của vùng đất này. Nhiều di tích lịch sử có giá trị như Động Hoa Lư ở Thung Lau xã Gia Hưng, nơi tập trận của Đinh Bộ Lĩnh trước khi lên ngôi hoàng đế, đền thờ mẫu ở Thung Lá xã Gia Hưng, đền thờ Tứ vị hồng nương ở xã Gia Vân và động Địch Lộng – Nam thiên đệ tam động ở xã Gia Thanh, tạo nên một không gian văn hóa ấn tượng. Vân Long đã được trao bằng công nhận Khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam vào ngày 22/5/2019, đây là vinh dự và cơ hội để Ninh Bình bảo tồn và phát huy giá trị của Khu Ramsar, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long xin hẹn gặp lại quý khách!

0948118864
Liên hệ