Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, nằm ở phía đông bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Khu bảo tồn này đã mở cửa đón khách du lịch từ năm 1998 và đã trở thành điểm đến quan trọng của Việt Nam. Năm 1999, Vân Long được đưa vào danh sách các khu bảo vệ đất ngập nước và danh mục hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam. Điểm nổi bật của Vân Long là hai kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010: “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất” và “Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất”.

Hiện nay, Vân Long đang nhận được sự hỗ trợ của chính phủ Hà Lan, Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) và Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng quý hiếm Cúc Phương để bảo tồn các loài động vật quý hiếm. Với mục đích giới thiệu thêm về kinh nghiệm du lịch Vân Long, Ninh Bình, Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long muốn chia sẻ thông tin hữu ích cho du khách muốn khám phá khu bảo tồn thiên nhiên này.

Giới thiệu chung về đầm Vân Long 

Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda
Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Từ những năm 1960, một tuyến đê dài hơn 30 km đã được xây dựng bên phía tả ngạn để kiểm soát lũ lụt sông Đáy, làm cho Vân Long trở thành một khu vực đất ngập nước rộng lớn hơn 3.500ha, thu hút những loài chim di cư dừng chân kiếm ăn trên đường đi. Những ngọn núi bị cô lập trên những đảo đá giữa thung lũng nước lớn đã “tình cờ” trở thành một nơi trú ẩn cho nhiều loài động vật và thực vật trốn thoát khỏi sự tàn phá của con người.

Tuy nhiên, sự tình cờ đáng chú ý nhất phải kể đến khi các chuyên gia nước ngoài phát hiện Vân Long đang có hơn 40 cá thể voọc mông trắng sinh sống. Phát hiện này đã khiến giới khoa học bất ngờ, bởi voọc quần đùi trắng là một loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, được ghi nhận trong sách đỏ thế giới. Trước đó, loài động vật này chỉ được biết đến tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Việc nghiên cứu khu vực đầm Vân Long đã khiến cho các nhà khoa học từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, bởi hệ động thực vật tại đây rất đặc trưng cho hai hệ sinh thái khác nhau là núi đá vôi và đất ngập nước của vùng châu thổ sông Hồng.

Ngoài voọc mông trắng, tại Vân Long còn tồn tại nhiều loài động vật và thực vật được ghi nhận trong sách đỏ Việt Nam như tuế lá rộng, mã tiền, lát hoa, gấu ngựa, báo gấm, kỳ đà hoa… Đặc biệt, ở đây còn có một loài côn trùng gần như bị coi là tuyệt chủng, đó là loài cà cuống thuộc họ chân bơi. Môi trường nước trong lành là điều kiện để loài côn trùng này có thể sinh sống tại đây.

Vân Long là một khu vực có diện tích rộng lớn, bao gồm nhiều hệ sinh thái khác nhau và đa dạng sinh học. Khu vực này có hệ sinh thái đá vôi, là nơi sống của quần thể voọc quần đùi lớn nhất ở Việt Nam, khoảng trên 100 cá thể. Ngoài ra, còn có hai hệ sinh thái chính là đất ngập nước và rừng trên núi đá vôi, cùng với hệ sinh thái đồng ruộng, bãi cỏ, nương rẫy và hệ sinh thái làng bản. Hệ động thực vật tại Vân Long rất đặc trưng cho hai hệ sinh thái này, đồng thời là nơi quý hiếm để nghiên cứu đa dạng sinh học, đặc biệt là loài voọc quần đùi lớn nhất của Việt Nam.

Tại Vân Long, có tổng cộng 722 loài thực vật, trong đó 687 loài bậc cao có mạch thuộc 451 chi, 144 họ và 35 loài thực vật thủy sinh. Trong số này, có 8 loài được ghi nhận trong sách đỏ Việt Nam năm 1996, bao gồm kiêng, lát hoa, tuế lá rộng, cốt toái bổ, sắng bách bộ, mã tiền, hoa tán và Sưa Bắc bộ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long là một trong những hệ sinh thái động vật phong phú nhất, với tổng cộng 39 loài động vật thuộc 19 họ và 8 bộ, trong đó có 12 loài động vật quý hiếm như voọc quần đùi, gấu ngựa, sơn dương, khỉ mặt đỏ, báo hoa mai và báo gấm. Hệ sinh thái ếch nhái bò sát cũng rất đa dạng với tổng cộng 38 loài thuộc 16 họ và 3 bộ, trong đó có 9 loài được ghi nhận trong sách đỏ Việt Nam như rắn hổ chúa, kỳ đà hoa, trăn đất, rắn ráo trâu và rắn sọc đầu đỏ.

Khu vực đầm lầy và ruộng lúa ở Vân Long cũng có thể được biến thành một vườn chim với 100 loài chim thuộc 39 họ và 13 bộ. Các loài chim nước di cư như sâm cầm thường xuất hiện ở đây. Ngoài ra, đại bàng Bonelli là loài chim hiếm có tại Vân Long, đây là điểm duy nhất tại Việt Nam có loài này. Khu vực này cũng là môi trường sống của nhiều loài côn trùng quý hiếm, bao gồm cả cà cuống, loài côn trùng này không chỉ có giá trị dược lý mà còn là một biểu hiện cho sự trong sạch của môi trường nước, giúp tiêu diệt một số loài thân mềm mang bệnh ký sinh trùng và ốc bươu vàng trong ăn uống của con người.

Đi du lịch Vân Long vào thời gian nào?

Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda
Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Vân Long là một điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, nằm giữa thung lũng với bốn bề là những dãy núi đá vôi hùng vĩ. Du khách có thể đến tham quan Vân Long vào bất kỳ mùa nào trong năm, tuy nhiên, có những thời điểm đặc biệt mà họ nên cân nhắc trước khi đến.

Vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 hàng năm, mặt nước Vân Long sẽ tràn ngập hoa sen nở rực rỡ màu hồng, tạo nên một khung cảnh lãng mạn và đẹp mắt.

Còn vào mùa khô, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, Vân Long trở thành nơi sống của nhiều loài chim nước phương Bắc. Toàn bộ khu vực đầm lầy và ruộng lúa sẽ được bao phủ bởi những đàn chim trắng, lên đến hàng nghìn con bay về đây để trú ngụ, tạo nên một khung cảnh tuyệt vời và đặc biệt.

Hướng dẫn đi tới đầm Vân Long

Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda
Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Đi tới Ninh Bình

Để đến Ninh Bình, có nhiều phương tiện giao thông như sau:

 • Đường bộ: Ninh Bình là một điểm giao thông trọng điểm, với 9 quốc lộ (6 quốc lộ khởi đầu và 3 quốc lộ đi qua) dẫn đến các huyện, thành phố và thị xã trong tỉnh. Vì vậy, phương tiện di chuyển bằng đường bộ là phổ biến nhất để đến Ninh Bình.
 • Phương tiện công cộng: Các tuyến xe đi Ninh Bình từ Hà Nội thường xuất phát từ bến xe Giáp Bát và kết thúc ở bến xe trung tâm Ninh Bình. Bên cạnh đó, từ Hà Nội, bạn có thể chọn bất kỳ tuyến xe nào đi qua các tỉnh miền Trung hay miền Nam.
 • Phương tiện cá nhân: Nếu sử dụng phương tiện ô tô, bạn có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình hoặc theo đường QL1A cũ qua Hà Nam rồi đi hướng Ninh Bình – Thanh Hóa. Nếu đi bằng xe máy, bạn cũng có thể chọn đường QL1A cũ qua Hà Nam và đi hướng Ninh Bình – Thanh Hóa.
 • Đường sắt: Ninh Bình có trục đô thị Tam Điệp – Ninh Bình nằm trên tuyến đường sắt Bắc-Nam. Trên địa bàn tỉnh có các ga Ninh Bình, ga Cầu Yên, ga Ghềnh và ga Đồng Giao. Bạn có thể dễ dàng đến Ninh Bình bằng các chuyến tàu Thống Nhất, như SE1 (19h30), SE3 (22h00), SE5 (9h00), SE7 (6h00) và SE19 (20h05) từ Hà Nội hoặc SE8 từ Sài Gòn

Từ Ninh Bình đi Vân Long 

Để đến Vân Long từ trung tâm Thành phố Ninh Bình, cần đi khoảng hơn 20km. Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể theo đường QL1A ngược lại từ Ninh Bình đến Ngã 3 Gián Khẩu (đường 477), sau đó rẽ trái và đi khoảng 5km đến Chợ Vân Long. Tiếp theo, rẽ phải để đi vào và tiếp tục khoảng 2km nữa để đến bến thuyền Vân Long.

Ngoài ra, tại Thành phố Ninh Bình có hai tuyến xe buýt là 01-09 đi qua đường 477, đây là con đường cắt ngang gần nhất với khu bảo tồn Vân Long. Nếu có thời gian và muốn trải nghiệm, bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng này.

Lưu trú tại Vân Long

Với vị trí tuyệt đẹp và thiên nhiên phong phú, khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long là một địa điểm lý tưởng để trải nghiệm homestay. Du khách có thể chọn ở tại homestay để cùng ăn, ngủ và làm việc với người dân địa phương. Trong suốt kỳ nghỉ homestay, du khách sẽ sử dụng các đồ dùng dân dã như quạt nan, giường tre và uống nước vối hoặc nước chè xanh. Bên cạnh đó, du khách có thể tham gia vào các hoạt động vui chơi của người dân địa phương như cấy, làm đất, bắt cua, tát nước bằng gầu sòng, gầu dây, móc cua ở bờ ruộng, cất vó, đánh dậm, xay lúa, giã gạo và nấu ăn bằng bếp củi. Khi ở homestay tại Vân Long, du khách không chỉ có cơ hội để tìm hiểu văn hóa và phong tục địa phương mà còn góp phần bảo tồn và phát triển kinh tế cho người dân địa phương.

Các tuyến du lịch ở Vân Long

Khu vực ngập nước Vân Long không chỉ là một vùng bảo tồn thiên nhiên, mà còn là một điểm đến thu hút du khách bởi cảnh quan tuyệt đẹp. Khi thuyền lướt trên mặt nước đầm Vân Long, du khách sẽ được ngắm nhìn bức tranh thuỷ mặc phản chiếu chính xác từng chi tiết của những khối núi đá vôi đặc trưng như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Mồ Côi, núi Cô Tiên… Cảnh tượng này khiến Vân Long được mệnh danh là “vịnh không sóng”. Mặc dù mặt nước ở đây không có màu xanh sapphire của biển, nhưng lại rất trong suốt và hiển thị rõ các lớp rong rêu dưới đáy.

Bên cạnh đó, khu Vân Long còn có khoảng 1000 hang động đẹp. Nhiều hang động lớn có giá trị phát triển du lịch như Hang Cá, Hang Bóng, Hang Rùa và Hang Chanh. Trong đó, Hang Cá dài 250m, cao 8m và rộng 10m là một hang động đẹp và đặc biệt. Nó là nơi sinh sống của nhiều loài cá như cá trê, cá rô, cá chuối. Ngoài ra, Hang Bóng dài hơn 100m và Hang Duối có 4 tầng, Hang Cánh Cổng là những hang động khác đáng chú ý tại Vân Long.

Nhà hàng tại Vân Long 

Các nhà hàng phục vụ du khách với các món ăn đặc trưng của vùng đất Ninh Bình có nhiều lựa chọn xung quanh khu bảo tồn Vân Long. Các nhà hàng này chủ yếu tập trung ở khu vực bến thuyền Vân Long và chợ Vân Long.

Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long và nhà hàng Trần Anh là hai địa điểm được đánh giá tốt bởi du khách. Nhà hàng Vân Long nằm bên cạnh bến thuyền với không gian thoáng mát, phục vụ đa dạng các món ăn đặc sản như chả cá Ninh Bình, gà nướng, lươn chiên xù. Nhà hàng Trần Anh cũng có không gian rộng rãi, nằm ở khu vực chợ Vân Long, cung cấp các món ăn đa dạng từ các món ăn truyền thống đến các món ăn hiện đại.

Du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn đặc sản tại các quán ăn nhỏ xung quanh khu vực Vân Long, như các quán phở, bún, cháo v.v. Tuy nhiên, khi ăn, du khách cần lưu ý về vệ sinh thực phẩm và chọn những nơi có uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Đặc sản Ninh Bình | Du lịch Đầm Vân Long 

Nhắc đến ẩm thực Ninh Bình thì có rất nhiều món ăn phong phú, đặc sản nổi tiếng mà khi đến đây bạn không nên bỏ qua như:

Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình là một trong những đặc sản của tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Đây là một món cơm chiên với lớp vỏ trên cùng được làm cháy giòn và vàng ươm. Cơm cháy Ninh Bình được chế biến từ cơm tám hoặc cơm nếp, chiên trong dầu nóng để tạo ra vỏ giòn. Thường được ăn kèm với rau sống như rau thơm, rau mùi, rau húng, rau xà lách, dưa hành, dưa muối, cà cuống và chấm với mắm tôm.

Với hương vị thơm ngon và đậm đà, món ăn này tạo nên sự khác biệt so với các món cơm chiên khác. Cơm cháy Ninh Bình thường được dùng vào bữa sáng hoặc bữa trưa, là một món ăn phổ biến và được ưa chuộng ở Ninh Bình và các vùng lân cận.

Thịt dê núi

Ăn gì ở Đầm Vân Long Chia sẻ kinh nghiệm ăn ngon ở Đầm Vân Long
Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Thịt dê núi là một món ăn đặc sản được làm từ thịt dê sống được nuôi và thả tự nhiên trên các vùng núi cao của Việt Nam. Thịt dê núi có thịt mềm, thơm ngon và ít mỡ, được ưa chuộng bởi hương vị độc đáo và dinh dưỡng cao.

Trước khi chế biến, thịt dê núi thường được rửa sạch và ngâm với nước muối và rượu để loại bỏ mùi hôi và làm cho thịt thêm thơm ngon. Sau đó, thịt được cắt thành từng miếng và nấu chín trong nước lèo được làm từ các gia vị như hành, tỏi, ớt, quế, lá chanh và nước mắm.

Thịt dê núi có nhiều cách chế biến khác nhau, như nướng, xào, kho hay hầm. Một trong những món ăn phổ biến được chế biến từ thịt dê núi là “lẩu dê núi”, trong đó thịt dê núi được cắt thành từng miếng và nấu chín trong nồi lẩu với rau củ và nước lèo thơm ngon.

Thịt dê núi là một món ăn rất phổ biến trong các vùng núi của Việt Nam, đặc biệt là ở Ninh Bình. Món ăn này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn mang lại cho người thưởng thức cảm giác thích thú khi được thưởng thức với gia vị độc đáo và mùi vị hấp dẫn.

Gỏi cá nhệch

Ăn gì ở Đầm Vân Long Chia sẻ kinh nghiệm ăn ngon ở Đầm Vân Long
Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Gỏi cá nhệch là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được chế biến từ cá nhệch tươi, có thể là cá nhệch đồng hoặc cá nhệch răng cưa.

Để chế biến gỏi cá nhệch, cá được làm sạch, bỏ đầu, đuôi và xương, chỉ giữ lại thịt. Thịt cá sau đó được cắt thành những miếng nhỏ và trộn đều với rau thơm như rau răm, ngò gai, húng quế, lá chanh, cà chua, ớt và tỏi băm nhỏ.

Sau khi trộn đều, gỏi cá nhệch được chấm nước mắm pha chua ngọt với chanh, đường, tỏi, ớt băm nhỏ và nước. Người ta có thể thêm chút bột ngọt để tăng hương vị.

Gỏi cá nhệch có mùi thơm đặc trưng của rau thơm, cà chua tươi và nước mắm chua ngọt. Thịt cá nhệch giòn, ngọt và béo, kết hợp với hương vị chua cay của nước chấm tạo nên một món ăn đặc biệt và ngon miệng.

Gỏi cá nhệch thường được ăn kèm với bánh đa hoặc bánh tráng và rau sống như rau diếp, rau muống. Đây là một món ăn rất phổ biến trong các bữa tiệc gia đình, hội nghị, hay các dịp lễ tết.

Bún cá rô đồng

Bún cá cua đồng là một món ăn đặc sản của miền Trung Việt Nam, được chế biến từ bún tươi và cá cua đồng. Để chế biến món ăn này, người ta sử dụng cá cua đồng tươi hoặc đã đóng hộp, sau đó luộc chín, lấy thịt cua ra và băm nhuyễn. Sau đó, thịt cá được trộn đều với bột năng, tỏi băm, tiêu, mỡ hành và các gia vị.

Bún tươi được ngâm trong nước để mềm, rửa sạch và cho vào nồi nước sôi để luộc chín. Sau đó, bún được vớt ra để ráo nước và cho vào tô. Thịt cá cua được xé nhỏ và đổ lên bún tươi trong tô. Sau đó, đổ nước dùng cá cua vào tô, nước dùng được nấu từ xương cá, hành tím, ngò gai, hành lá, tỏi, ớt và các gia vị khác. Nước dùng thường có màu nâu đỏ, thơm và ngọt.

Bên cạnh đó, chén rau sống được chuẩn bị kèm theo, gồm rau sống như rau sống, giá đỗ, rau răm, rau thơm, ớt, chanh, tỏi, ớt băm, đường, nước mắm và bột ngọt. Người ăn có thể cho thêm các loại rau sống và gia vị theo sở thích của mình.

Bún cá cua đồng có hương vị đậm đà, thơm ngon, cùng với sự ngọt của nước dùng và bùi của thịt cá cua tạo nên một món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng. Món ăn thường được ăn kèm với rau sống, chanh, ớt và nước chấm để tăng thêm hương vị và cảm giác ngon miệng.

Mắm tép chưng thịt

Ăn gì ở Đầm Vân Long Chia sẻ kinh nghiệm ăn ngon ở Đầm Vân Long
Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Món ăn truyền thống “Mắm tép trưng thịt” được chế biến từ mắm tép tươi, thịt heo, các loại rau củ và gia vị. Thịt heo được ướp với tỏi băm, tiêu, đường, muối, nước mắm và hành lá, sau đó được nướng trên lửa than hoặc lửa điện cho đến khi chín và có màu nâu đẹp. Mắm tép tươi được ngâm với nước, rửa sạch và băm nhỏ, sau đó được chấm với nước chanh, đường, tỏi băm, ớt băm và nước mắm để tạo ra một loại nước chấm đậm đà và thơm ngon. Các loại rau củ như lá lốt, lá chuối, rau ram, rau mùi, hành tím và hành lá được rửa sạch và thái nhỏ, dùng để cuộn thịt và ăn kèm với mắm tép.

Khi ăn, người ta lấy một lá rau cuộn thịt heo, sau đó chấm vào nước chấm mắm tép trước khi ăn. Món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon, chua ngọt và cay nồng, cùng với sự bùi của thịt heo và tươi mát của rau củ. “Mắm tép trưng thịt” là món ăn truyền thống rất phổ biến trong các bữa tiệc gia đình, hội nghị, hay các dịp lễ tết và là một phần không thể thiếu trong ẩm thực miền Nam Việt Nam.

Canh chua cà pháo

Canh chua cà pháo là một món ăn truyền thống của miền Nam Việt Nam, được chế biến từ cà pháo, cá và nhiều loại rau củ.

Để chế biến món ăn này, cá được rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn và ướp với muối và đường. Sau đó, cá được chiên vàng và đặt sang một bên.

Cà pháo sau đó được rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Rau củ khác như cà rốt, hành tím, hành lá và rau ngót cũng được rửa sạch và cắt nhỏ.

Sả và ớt được băm nhỏ và phi thơm trong dầu. Sau đó, nước dùng được đun sôi với sả, ớt, cà rốt và cà pháo trong một vài phút cho đến khi chín.

Sau đó, cá được thêm vào nồi nước dùng cùng với các loại rau củ và hành lá. Nồi được đun sôi trong vài phút nữa cho đến khi rau củ chín và thơm ngon.

Cuối cùng, canh chua được chấm với nước mắm, đường, chanh và muối để tạo ra một hương vị chua ngọt, cay nồng và thơm ngon.

Canh chua cà pháo được ăn kèm với cơm nóng và là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực miền Nam Việt Nam. Hương vị chua thanh và đậm đà của canh cùng với vị ngọt của cá và vị giòn của cà pháo tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời và đầy dinh dưỡng.

Ốc núi

Ốc núi là một loại hải sản được ưa chuộng trong ẩm thực Việt Nam, có vỏ dày và khá to, được tìm thấy trong nhiều vùng biển ở Việt Nam. Để chế biến ốc núi, người ta thường đun sôi nước trong một nồi lớn, sau đó cho ốc vào đun chín trong khoảng 5-7 phút. Sau khi ốc được đun chín, chúng sẽ được lấy ra và để ráo nước trước khi xào với tỏi, ớt và các gia vị khác như mắm, đường, nước mắm và nước cốt dừa. Món ăn này có thể được ăn trực tiếp hoặc được sử dụng để ăn kèm với cơm. Ngoài ra, ốc núi cũng có thể được chế biến thành các món ăn khác như ốc hấp, ốc nướng, ốc xào me và ốc om dưa. Ốc núi chứa nhiều chất đạm, canxi và vitamin B12, giúp tăng cường sức khỏe của cơ thể. Món ăn này có hương vị đặc trưng và thường được coi là món ăn phổ biến trong các bữa tiệc gia đình hoặc hội họp bạn bè.

Nem chua Yên Mạc

Ăn gì ở Đầm Vân Long Chia sẻ kinh nghiệm ăn ngon ở Đầm Vân Long
Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Món Nem chua Yên Mạc là một trong 10 loại nem chả truyền thống nổi tiếng của Việt Nam và là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực địa phương.

Để chế biến món ăn này, người ta sử dụng thịt heo tươi cắt nhỏ và trộn đều với tỏi, tiêu, muối và ớt để tạo nên hương vị đặc trưng. Sau khi trộn đều, thịt được ủ trong vòng 1-2 ngày để gia vị thấm vào thịt và thịt được ủ một cách đều. Sau đó, thịt được cuốn trong lá tre, cành dẻ hoặc bánh trái để tạo thành hình dạng tròn hoặc dài.

Nem chua Yên Mạc có màu đỏ đậm và có mùi thơm đặc trưng. Món ăn thường được sử dụng làm món ăn nhắm hoặc ăn kèm với rau sống, ớt, tỏi và dưa leo. Chỉ cần nhấc miếng nem lên miệng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, chua ngọt, cay nồng, giòn tan của nem chua Yên Mạc, tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời và đầy dinh dưỡng.

Một số lịch trình du lịch Vân Long bạn có thể tham khảo

Chuyến đi khám phá Ninh Bình trong 3 ngày 2 đêm sẽ diễn ra theo lịch trình sau:

Ngày 1: Hà Nội – Cúc Phương

Sáng sớm, quý khách sẽ khởi hành từ Hà Nội và đến Cúc Phương trong vòng 3 tiếng. Quý khách sẽ có thời gian ăn trưa tại Cúc Phương trước khi bắt đầu chuyến tham quan rừng Cúc Phương và các địa danh xung quanh. Tối đến, quý khách sẽ nghỉ đêm tại Cúc Phương.

Ngày 2: Cúc Phương – Bái Đính – Hoa Lư – Tràng An

Buổi sáng, quý khách sẽ trả phòng và ăn sáng tại Cúc Phương trước khi di chuyển đến chùa Bái Đính – ngôi chùa lớn nhất ở khu vực này. Sau đó, quý khách sẽ tiếp tục di chuyển đến cố đô Hoa Lư để thăm đền vua Đinh, vua Lê và khám phá cố đô. Sau khi nghỉ ngơi và ăn trưa, quý khách sẽ tiếp tục di chuyển đến khu du lịch Tràng An và có thể lựa chọn một trong hai tuyến du lịch ở đây. Buổi chiều, quý khách sẽ trở về Ninh Bình để nghỉ ngơi, ăn tối và ngủ đêm.

Ngày 3: Ninh Bình – Vân Long – Kênh Gà – Hà Nội

Sáng sớm, quý khách sẽ trả phòng và khởi hành từ Ninh Bình để đến Vân Long – một trong những điểm đến hấp dẫn ở Ninh Bình, được sử dụng làm bối cảnh cho bộ phim Kong: Skull Island. Sau đó, quý khách sẽ di chuyển đến khu suối nướng nóng Kênh Gà để thư giãn, ăn uống và tắm suối nước nóng. Buổi chiều, quý khách sẽ trở về Hà Nội để kết thúc chuyến đi.

Nhà hàng tại Vân Long

 

Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda
Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Các nhà hàng phục vụ các món ăn đặc trưng của vùng đất Ninh Bình tập trung chủ yếu ở khu vực bến thuyền và chợ Vân Long, xung quanh khu bảo tồn Vân Long. Quý khách có thể tìm thấy nhiều nhà hàng tốt như nhà hàng Tuấn Tú Vân Long và nhà hàng Trần Anh, được đánh giá cao bởi khách du lịch. Nhà hàng Vân Long có không gian rộng rãi, nằm gần bến thuyền và có thực đơn đa dạng với các món ăn đặc sản như chả cá Ninh Bình, gà nướng và lươn chiên xù. Nhà hàng Trần Anh cũng có không gian rộng rãi, nằm ở khu vực chợ Vân Long, với các món ăn đa dạng từ các món ăn truyền thống đến các món ăn hiện đại.

Ngoài ra, quý khách cũng có thể thưởng thức các món ăn đặc sản tại các quán ăn nhỏ xung quanh khu vực Vân Long, như các quán phở, bún, cháo v.v. Tuy nhiên, khi thưởng thức các món ăn đặc sản, quý khách cần lưu ý về vệ sinh thực phẩm và chọn những nơi có uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Giới thiệu về nhà hàng ăn ngon tại Đầm Vân Long – Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long

Ăn gì ở Đầm Vân Long Chia sẻ kinh nghiệm ăn ngon ở Đầm Vân Long
Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Giới thiệu chung

Nhà Hàng Tuấn Tú Vân Long được thiết kế với không gian ẩm thực ấm áp, kết hợp giữa văn hóa ẩm thực đồng quê Việt Nam và các nền văn hóa ẩm thực Á Đông, mang đến cho khách hàng trải nghiệm thưởng thức những món ăn độc đáo, sáng tạo và đậm chất đặc trưng quê hương. Nơi đây chắc chắn sẽ làm khách hàng cảm thấy gần gũi và thân thuộc. Đặc biệt, nhà hàng nổi bật với thiết kế ẩm thực độc đáo, chế biến các món ăn truyền thống và các nguyên liệu đậm chất làng quê thành những món ăn thơm ngon đặc sắc, mang lại cho khách hàng trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Vị trí

Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long nằm trên đường Vân Long, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình – vị trí địa lý thuận lợi với sự gần gũi của nhiều khu di tích lịch sử cổ kính như Chùa Bái Đính, Đền thờ Trương Hán Siêu, Chùa Non Nước, Cánh đồng cừu Gia Hưng, khu bảo tồn ngập nước Vân Long và Khu du lịch nghỉ dưỡng Ana Mandara Ninh Bình. Đây là một quán ăn lý tưởng để thưởng thức những món ăn đặc trưng vùng đất thân yêu Gia Viễn.

Với không gian thoáng mát, sạch sẽ và cảm giác thoải mái, nhà hàng Tuấn Tú Vân Long mang đến cho du khách những giây phút ấm áp, đầy cảm xúc khi được thưởng thức những món ăn ngon trên bàn ăn với gia đình và người thân. Quán cũng có bãi đậu xe rộng rãi và an ninh tốt, giúp cho khách hàng có trải nghiệm tuyệt vời. Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long luôn cập nhật và phát triển để mang đến cho du khách sự mới lạ và tinh tế trong từng món ăn quê hương, khiến du khách cảm thấy thoải mái và hài lòng.

Sứ mệnh

Sứ mệnh của Nhà Hàng Tuấn Tú Vân Long là mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và đúng nghĩa nhất, đồng thời góp phần truyền bá nên ẩm thực đặc trưng của quê hương đến với bạn bè trên khắp thế giới. Chúng tôi xem ẩm thực không chỉ là sự kết hợp giữa hương vị tuyệt vời và dinh dưỡng, mà còn là sự tinh tế và trải nghiệm của khách hàng.

Ngoài ra, sức khỏe của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu tại Nhà Hàng Tuấn Tú Vân Long. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những món ăn ngon, dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Giá trị cốt lõi

Sự an toàn

Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu và không bao giờ kinh doanh bẩn hoặc vì lợi nhuận. Sức khỏe của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu, do đó, nhà hàng luôn coi trọng vấn đề an toàn thực phẩm trong mọi công đoạn từ việc lựa chọn và bảo quản nguyên liệu, quá trình chế biến món ăn cho đến khi hoàn thành và đưa ra cho khách hàng.

Đặc biệt, nhà hàng luôn chọn nguyên liệu sạch, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn với phương châm “nguyên liệu sạch, món ăn ngon”.

Chất lượng

Nhà hàng luôn tìm tòi, học hỏi, cập nhật và lắng nghe ý kiến khách hàng để hoàn thiện và nâng cao chất lượng từng món ăn, cũng như thiết kế thực đơn khoa học trong các bữa ăn, đem đến sự hài lòng tuyệt đối đến từng du khách.

Chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản bao gồm đầu bếp cũng như các chuyên gia tư vấn ẩm thực, luôn đảm bảo sự chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ.

Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long đã đạt được nhiều thành công và sẽ không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng đối tượng khách hàng và địa điểm kinh doanh. Để làm được điều đó, nhà hàng sẽ tập trung đầu tư vào nhân lực được đào tạo bài bản, phát triển cơ sở vật chất, tìm tòi và sáng tạo những món ăn độc đáo, phù hợp với thực khách.

Về thiết kế

Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long là một nhà hàng đồng quê đích thực, từ món ăn cho đến thiết kế. Sự kết hợp tinh tế giữa không gian nhà hàng và các món ăn đặc trưng đã tạo nên một không gian hài hòa và hoàn hảo. Thiết kế đặc biệt này giúp khách hàng đắm mình trong không gian Việt Nam xưa, với nét mộc mạc, giản dị cùng với hình ảnh thân quen của làng quê.

Thiết kế nhà hàng đồng quê không cần phải quá sành điệu hay phức tạp, vẫn được lòng nhiều khách hàng vì sự đơn giản, giản dị. Tuy nhiên, nhà hàng Tuấn Tú Vân Long mang lại sự gần gũi, thân quen với từng hình ảnh và món ăn dân dã quen thuộc, đưa thực khách về với chốn miền quê thanh bình, tránh xa những tiếng ồn ào xô bồ của thành thị đông đúc.

Để tạo nên không gian độc đáo cho nhà hàng đồng quê, Tuấn Tú Vân Long sử dụng nhiều vật liệu tự nhiên như đá, gỗ, tre, nứa trong thiết kế nội thất. Điều này giúp mang lại cho khách hàng cảm giác ấm cúng, gần gũi và cổ kính nhưng vẫn rất mới lạ.

Với phong cách thiết kế này, Tuấn Tú Vân Long luôn gần gũi và ấm áp với khách hàng, mang đến những trải nghiệm thú vị và khác biệt.

Menu nhà hàng ăn ngon tại Đầm Vân Long – Nhà hàng Tuấn Tú

Ăn gì ở Đầm Vân Long Chia sẻ kinh nghiệm ăn ngon ở Đầm Vân Long
Du lịch đầm Vân Long ăn ở đâu ngon gần Emeralda

Hiện nay, trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống, các sản phẩm có tính tổng hợp ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, khách hàng khi đến nhà hàng không chỉ đơn thuần có nhu cầu ăn uống để no bụng, mà còn muốn thưởng thức những món ăn ngon, tìm hiểu về nét ẩm thực nơi đây, cách chế biến món ăn và tìm kiếm sự thư giãn, nghỉ ngơi. Vì vậy, nhà hàng Tuấn Tú Vân Long luôn chú trọng từng khâu chuẩn bị để cung cấp dịch vụ trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long hiểu rằng ẩm thực Việt là tinh túy và chỉ có người Việt mới có thể hiểu hết giá trị đó. Vì vậy, dàn đầu bếp của nhà hàng đều là những đầu bếp tài ba, đam mê và có kiến thức sâu sắc về nền ẩm thực Việt Nam.

Thực đơn phong phú của nhà hàng Tuấn Tú cung cấp nhiều món ăn được ưa chuộng bởi thực khách. Đặc biệt, không thể bỏ qua những món ăn đậm chất bản địa như thịt dê nướng, thịt bò, chim ngói nướng… Những món ăn tại nhà hàng Tuấn Tú Vân Long có hương vị đặc biệt và hấp dẫn, mang đến cho thực khách trải nghiệm tuyệt vời. Với màu sắc bắt mắt, trang trí đẹp mắt và vị vừa béo, vừa ngọt, mằn mặn, đậm đà của các món hải sản và đồ rừng, bạn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của các món ăn nơi đây.

Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long cung cấp số lượng món ăn phong phú và đa dạng, chia theo từng loại với menu như sau:

 • Các món đồng quê, rau có giá từ 30.000 – 150.000 vnđ
 • Các món Súp –Khai vị, Đậu phụ từ 30.000 – 40.000 vnđ
 • Lẩu – Cơm – Canh từ 20.000 – 500.000 vnđ
 • Các món về Dê – Lợn giao động từ khoảng 20.000 – 500.000 vnđ
 • Các món về Tôm – Gà – Mực có giá từ 150.000 – 300.00 vnđ
 • Các món về Cá – Ếch – Lươn từ 120.000 – 180.000 vnđ
 • Các món Bò – Bê – Trâu 120.000 – 500.000 vnđ
 • Các món Chim – Ba Ba 12.000 – 500.000 vnđ
 • Ngoài ra còn có các loại hoa quả tráng miệng đa dạng như bưởi, dưa hấu, cam, táo,…

Xem chi tiết Menu tại đây -> https://www.facebook.com/nhahangtuantuvanlong/menu/?id=100084511547382&sk=menu

Điểm đặc biệt của nhà hàng ăn ngon tại Đầm Vân Long – Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long

Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long gần Đầm Vân Long, cách Emeralda Ninh Bình không xa là một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích ẩm thực Việt Nam và mong muốn trải nghiệm những món ăn đậm chất quê hương. Với mục tiêu phục vụ những thực khách khó tính nhất, nhà hàng luôn giữ vững những công thức chế biến gia truyền và mang đến cho thực khách một không gian giản dị, gần gũi và ấm cúng để thưởng thức các món ăn thoải mái nhất.

Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long có mức giá cả hợp lý và chất lượng đồ ăn rất tốt. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, những món ăn được chế biến với tình yêu và sự tinh tế sẽ đem lại cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Đội ngũ quản lý, đầu bếp và nhân viên của nhà hàng được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và nhiệt tình phục vụ, luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng là niềm hạnh phúc lớn nhất của nhà hàng.

Cam kết

Nhà hàng Tuấn Tú đặt sức khoẻ và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu và cam kết sử dụng những nguyên liệu tươi mới nhất để tạo nên những món ăn ngon và đậm đà. Với những ưu điểm nổi bật và đam mê với ẩm thực, Tuấn Tú tự tin chào đón khách hàng đến thưởng thức dịch vụ tuyệt vời tại Nhà hàng Tuấn Tú Vân Long Ninh Bình!

Liên hệ nhà hàng ăn ngon tại Đầm Vân Long

Thông tin liên hệ

Khách hàng có thể liên hệ để đặt bàn trước hoặc đặt tiệc qua hình thức trực tuyến. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của nhà hàng sẽ hỗ trợ bạn lên kế hoạch menu, trang trí tiệc và bố trí không gian phù hợp với số lượng khách và yêu cầu của bạn.

Ngoài ra, nhà hàng luôn chào đón ý kiến và góp ý từ khách hàng để liên tục hoàn thiện hệ thống dịch vụ và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Với sự tâm huyết trong kinh doanh ẩm thực, nhà hàng Tuấn Tú hy vọng được trở thành lựa chọn hàng đầu của quý khách trong việc tìm kiếm những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hài lòng nhất.

0948118864
Liên hệ